Bancha

tra-bancha
  • Posted by: admin
  • 2018-09-19

Bancha

Bancha (番 茶), đôi khi không được gọi là trà Bancha, là một loại trà xanh phổ biến của Nhật Bản. Nó thường được coi là trà xanh “cơ bản” hoặc “mặc định” ở Nhật Bản, mặc dù ở phương Tây, sencha là phổ biến rộng rãi hơn.

Bancha được sản xuất tương tự như sencha, nhưng được thu hoạch vào cuối mùa. Nó có xu hướng được làm bằng lá lớn hơn, trưởng thành hơn; nó thường chứa thân hoặc cành cây, mặc dù nó không được làm chủ yếu từ cành cây như kukicha hoặc trà cành. Vì những lý do này, bancha đôi khi được mô tả là trà thô và có xu hướng có hàm lượng caffeine thấp hơn. Nhưng thực ra, đây là loại trà cân bằng nhất, tạo kiềm nhiều nhất trong các loại trà Nhật mà lượng caffein chỉ bằng 1/10 so với trà xanh Sencha. Trà xanh sencha thường chỉ dùng để thưởng thức, tỉnh táo vì chứa nhiều caffein và tạo môi trường axit (dù có ít hơn cà phê). Không nên dùng trà xanh để giải khát, thay vào đó dùng bancha/kukicha.


Giống như hầu hết các loại trà xanh Nhật Bản, bancha được hấp chứ không phải là pan-fired như hầu hết các loại trà xanh Trung Quốc. Bancha là loại trà thấp hơn sencha, và có xu hướng rẻ hơn. Tuy nhiên, rất khó để khái quát về chất lượng hoặc giá của bancha; một số bancha vượt quá một số sencha cả về giá cả và chất lượng.

Bancha được bán đồng bằng, và cũng thường được rang để sản xuất hojicha, và cũng thường được kết hợp với gạo nâu nướng để làm genmaicha. Mặc dù bancha có mặt ở khắp mọi nơi ở Nhật Bản, nhưng nó không nổi tiếng ở phương tây, có thể do sự tập trung thương mại vào các giống chè được coi là chất lượng cao hơn.

Xem thêm: Trà đen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *