Hojicha – Trà rang Nhật

houjicha
  • Posted by: admin
  • 2018-09-29

Hojicha – Trà rang Nhật

Hojicha (ほ う じ 茶), đôi khi đánh vần houjicha hoặc viết hoji cha, là một phong cách Nhật Bản của trà xanh rang. Mức độ rang thay đổi, nhưng có xu hướng nặng hơn hầu hết các oolong rang, cho lá và trà một vẻ ngoài, hương vị và mùi thơm hoàn toàn khác biệt với hầu hết các loại trà xanh, và thực sự, từ bất kỳ loại trà nào khác.

Hojicha là một loại trà tương đối mới; nó có thể bắt nguồn từ khoảng năm 1920. Có một câu chuyện mà một thương nhân Nhật Bản muốn tìm cách bán bancha cũ, và phát minh hojicha như một cách biến trà này thành một thứ có thể bán được; tuy nhiên, RateTea không thể tìm thấy một nguồn đáng tin cậy để xác minh câu chuyện này và nó có thể là một huyền thoại.

Hojicha thường được làm bằng cách rang bancha, nhưng đôi khi được làm từ sencha, kukicha, hoặc các loại trà xanh khác. Nếu hojicha được tạo ra từ chín, mùa đông lá thu hoạch vào mùa xuân, chúng tôi phân loại nó như Kyobancha, chứ không phải trong thể loại này. Hojicha làm từ kukicha (được sản xuất độc quyền hoặc chủ yếu từ cành cây và thân cây) cũng được gọi là hoji-kukicha, hình dưới đây bên phải.

Một bộ sưu tập các mảnh nhỏ của cành cây màu nâu sẫm trên nền trắngNày hojicha được làm độc quyền từ cành cây và thân cây,
làm cho nó cả hojicha và kukicha.
Lá của hojicha là một màu nâu đậm, phong phú và thường có một hình dạng flakey. Trà pha một màu nâu sẫm, hương vị nhẹ, và hương thơm rất phong phú và toasty và thiếu các tông màu thực vật đặc trưng của hầu hết các loại trà xanh. Mức độ rang có thể khác nhau rất nhiều; một số hojicha cũng có thể có chất lượng khói. Hương thơm của hojicha rang đậm có thể tương tự như mùi thơm của cà phê, mặc dù hojicha có hương vị nhẹ hơn.

Quá trình rang phá hủy nhiều caffeine, làm giảm đáng kể hàm lượng caffeine, và làm cho trà này trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những người tìm kiếm trà caffein thấp. Cà phê rang càng nhỏ thì càng ít caffein. Hojicha làm từ kukicha (cành cây) cũng thấp hơn trong caffeine.

Xem thêm: Bancha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *