Sự đa dạng của trà

cac-loai-tra 2
  • Posted by: admin
  • 2018-06-29

Sự đa dạng của trà

Các loại trà

Trà là một trong những đồ uống cổ xưa nhất trên hành tinh, và nó được làm bằng cách ngâm lá khô trong nước. Nhiều người chọn uống trà thay vì cà phê bởi vì một số hỗn hợp được làm mới mà không có cùng một mức độ caffeine. Từ trà matcha được làm cho các nghi lễ trà đạo Nhật Bản đến trà ngọt cổ điển bạn sẽ tìm thấy ở miền Nam, trà rất phức tạp và mang lại nhiều hương vị đa dạng.

cac-loai-tra

Giống trà

Những loại trà này là loại trà phổ biến nhất được tiêu thụ trên toàn cầu. Có nhiều loại của mỗi loại, và nó phổ biến cho các hương vị khác được pha trộn với các giống này.

Về quá trình lên men và quá trình oxy hóa: Một số loại trà được lên men và oxy hóa, trong khi một số loại khác thì không. Để lên men trà, lá cần phải khô héo hoặc bị thâm tím bằng tay. Quá trình này cho phép các enzym trên lá để tương tác với không khí, oxy hóa, và thay đổi hợp chất hóa học và màu sắc của lá. Hương vị trà có thể thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào nhiệt độ, độ ẩm và các điều kiện không khí khác. Các phương pháp xử lý nhiệt, như bắn chảo hoặc hấp, sẽ ngăn chặn quá trình oxy hóa.

Trà đen

Trà đen, hoặc trà đỏ ở Trung Quốc, là một trong những loại trà phổ biến nhất và bị oxy hóa hoàn toàn. Lá của cây camellia sinensis được héo, cuộn, oxy hóa / lên men, và sấy khô hoặc bắn để tạo ra một hương vị mạnh mẽ, toàn thân. Assam, Darjeeling, Nilgiri và Sri Lanka là một vài vùng sản xuất chè đen nổi tiếng, và hương vị sẽ thay đổi tùy theo vùng và loại trà đen.

Trà xanh

Trà xanh là loại trà phổ biến nhất trên toàn cầu, không bị oxy hóa, và có ít caffeine hơn trà đen. Lá Camellia sinensis được hái, sấy khô và xử lý nhiệt để ngăn chặn quá trình oxy hóa. Người dân Trung Quốc thường xòe lá, tạo ra một màu xanh nhạt, trong khi người Nhật Bản thường sẽ hấp chúng và đạt được một màu xanh lá cây sáng hơn.

Trà thảo dược

Trà thảo mộc không đến từ lá trà giống như các giống khác. Nó được làm từ thảo mộc khô, trái cây và hoa, có thể tạo ra một loạt các hương vị tinh tế. Các loại trà này không chứa caffein, khiến chúng trở nên lý tưởng cho những khách hàng có chế độ ăn kiêng. Rooibos, mate, và trà thảo dược là tất cả các loại trà thảo dược. Các thành phần phổ biến cho truyền thảo dược bao gồm hoa cúc, gừng, sả, bạc hà, hoa hồng, dâm bụt và hoa quả khô.

Trà matcha

Matcha được làm bằng cách nghiền lá trà xanh thành bột, được đánh cùng với một lượng nhỏ nước. Bạn ăn cả lá, điều này làm cho giống này cực kỳ khỏe mạnh, và nó đặc biệt phổ biến trong các nghi lễ trà đạo Nhật Bản.

Trà Oolong

Oolong, hoặc wulong, trà được bán ôxi hóa và được chọn sau này trong mùa hơn là trà xanh. Những chiếc lá đến từ cây camellia sinensis nhưng bị thâm tím bằng cách bị quăng hoặc lắc trong giỏ, làm thay đổi quá trình oxy hóa. Chúng được xử lý nhiệt để ngăn chặn quá trình oxy hóa, có thể thay đổi tùy theo khu vực và tạo ra hương vị khác nhau.

Trà trắng

Được làm từ lá của cây camellia sinensis ở tỉnh Phúc Kiến, các giống trà trắng ít được chế biến nhất trong tất cả các loại trà. Lá chỉ đơn giản là để lại khô héo và khô ráo của riêng mình, mang lại cho họ một hương vị rất tinh tế, tự nhiên ngọt ngào, và làm tròn. Nó có rất ít caffeine.

Hỗn hợp

Nó phổ biến cho tất cả các loại trà được kết hợp với các hương vị khác, đặc biệt là chanh, bạc hà, đào, quả mâm xôi và gừng. Đôi khi, các loại trà có hương vị cũng yêu cầu các phương pháp pha chế khác nhau. Bạn cũng có thể pha trộn hai hoặc nhiều loại trà, nhưng bạn nên làm theo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *