Trà đen Ceylon

tra-đen-Ceylon
  • Posted by: admin
  • 2018-09-12

Trà đen Ceylon

Trà đen Ceylon là loại trà đen được tiêu thụ rộng rãi ở Sri Lanka; như với Ấn Độ, phần lớn sản xuất chè ở Sri Lanka là trà đen.

Ceylon là một tên cũ cho Sri Lanka đã ngừng sử dụng cho đất nước bên ngoài vòng tròn trà. Trà đen Ceylon là một trong những loại trà phổ biến nhất trong nền văn hóa trà Anh, được sử dụng trong hỗn hợp bữa sáng và thường được sử dụng làm cơ sở cho các loại trà có hương vị, như Earl Grey và các loại trà hoa quả khác nhau.

Hương vị và đặc điểm

Các loại trà đen Ceylon điển hình có đặc tính trung gian, táo bạo và đậm hơn hầu hết các loại trà Darjeeling, nhưng hơi nhẹ và ít béo hơn một loại Assam điển hình.

Trà Ceylon rất đa dạng về chất lượng và đặc điểm; phần lớn trong số đó được sản xuất hàng loạt trong các đồn điền lớn và được sử dụng chủ yếu trong việc pha trộn. Một số loại trà đen Ceylon đơn lẻ được đánh giá cao, mặc dù chúng thường không nổi tiếng hoặc đắt tiền như các loại trà từ vùng Darjeeling hoặc Assam của Ấn Độ. Kích thước và phong cách lá cũng rất khác nhau. Một loại đặc biệt, OPA, là phổ biến ở Ceylon và tương đối không phổ biến ở các khu vực khác.
Trà đen lớn, tối, rất thô kết cấu với hình dạng bất thường Trà chè Ceylon OPA của trà Oah, cho thấy những chiếc lá lớn điển hình của loại này. Ảnh © Alex Zorach, CC BY-SA 4.0.
Ceylon OPA là một loại trà lá rất đậm, đậm, có lá to hơn nhiều so với loại pekoe cam thông thường, nhưng kém tinh tế hoặc có độ mảnh hơn so với loại OP1 đắt tiền hơn.

Thay đổi theo vùng và theo độ cao

Trà Ceylon thường được nhóm theo độ cao thành ba loại: cao, trung bình và thấp, mỗi loại có các thuộc tính độc đáo riêng. Các loại trà có độ ẩm thấp được sản xuất ở độ cao 1.500-1.800 foot, trung bình từ 1.800-3.500, và hình thức phát triển từ 3.500 đến 7.500. [1] Có những loại trà chất lượng cao hơn và thấp hơn từ tất cả các vùng có độ cao, và có thể khó tổng quát về chất lượng từ độ cao một mình.

Đặc điểm của trà đen Ceylon cũng thay đổi theo từng khu vực, do các dạng mưa khác nhau được tạo ra bởi địa hình dốc của đảo. Hai khu vực quan trọng là Nuwara Eliya, sản xuất chè Ceylon trồng cao và vùng Uva, sản xuất các loại trà có đặc điểm độc đáo do khí hậu độc đáo của nó.

Mua các loại trà đơn lẻ hoặc hỗn hợp một vùng có thể cho phép bạn nếm thử và trải nghiệm những hương vị độc đáo được tạo ra bởi từng khu vực này.

Xem thêm: Trà đen

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *