Trà đen

tra-den
  • Posted by: admin
  • 2018-08-31

Trà đen

Trà đen là trà đã bị oxy hóa hoàn toàn (đôi khi được gọi là “lên men” mặc dù nó không phải là một quá trình lên men thực sự). Cả lá và trà pha đều có màu tối, mặc dù một số loại trà đen có màu vàng hoặc xanh lục. Ở Trung Quốc, trà đen được gọi là hóngchá (紅茶), có nghĩa là trà đỏ, mặc dù bằng tiếng Anh, trà đỏ thường đề cập đến rooibos, một loại trà thảo dược không được làm từ cây chè.

Trà đen cũng có xu hướng chứa nhiều tannin hơn, chất hóa học cho trà có màu tối đặc trưng của nó. Các tannin thực sự là một dạng chất chống oxy hóa, và là những hóa chất mà catechin của trà xanh được chuyển hóa khi chúng trải qua quá trình oxy hóa.

Loại trà phổ biến nhất trên thế giới

Chè đen là loại trà phổ biến và phổ biến nhất trên thế giới, và chiếm phần lớn sản lượng và tiêu thụ chè của thế giới; bên ngoài khu vực Đông Nam Á, phần lớn trà được sản xuất và tiêu thụ là trà đen. Trong nhiều nền văn hóa, khi mọi người nói trà, họ đang đề cập đến trà đen.

Cốc trà hoa văn Victoria hoa hồng chứa đầy trà đen, với chiếc đĩa phù hợp và thìa sáng bóng, trên nền hồng Trà xanh là trà mặc định của văn hóa trà phương Tây. Ảnh của Miya, được cấp phép theo CC BY-SA 3.0.
Trà đen được trồng ở nhiều nước và có nhiều phong cách và điểm số; thật khó để khái quát về hương vị hoặc hương thơm của trà đen. Chè đen là loại trà duy nhất được phân loại rộng rãi thành các loại chè sử dụng hệ thống chữ cái, như OP, FTGFOP, BOP, vv. Đó là một giả định phổ biến rằng trà đen mạnh hơn, đắng hơn và có nhiều caffein hơn trà xanh; điều này không đúng: trà xanh có thể khá đắng, và trà đen có thể êm dịu. Sức mạnh của trà phụ thuộc vào cách nó được ủ và phong cách và loại trà được sử dụng.

Hàm lượng cafein của trà đen, so với các loại trà khác

Hàm lượng caffeine cũng thay đổi rất nhiều từ trà này sang trà khác và phụ thuộc vào cách pha trà – và không an toàn khi cho rằng trà đen chứa nhiều caffeine hơn trà xanh hoặc các loại trà khác. Nói chung, các loại trà đen với nhiều mẹo / chồi lá như khỉ vàng là loại trà đen có chứa nhiều caffeine nhất, và souchong, làm từ lá to hơn, ít bị caffein hơn.

Các loại trà đen được sử dụng trong bữa sáng kiểu Anh và bữa sáng kiểu Ai-len pha trộn thường được lựa chọn cẩn thận cho hàm lượng caffeine trung bình đến cao của chúng.

Sản xuất trà đen

Sản xuất bia là một nghệ thuật phức tạp và cũng là một vấn đề về vị giác peronal. Nói chung, các loại trà đen có xu hướng ngon nhất khi được pha với nước sôi. Một ngoại lệ hiếm hoi đối với quy tắc này là một vài trong số các loại trà đen nhẹ nhất, giống như một số loại Darjeeling tuôn ra đầu tiên, một vài trong số đó tạo ra kết quả tốt hơn khi được pha với nước hơi dưới điểm sôi.

Thời gian ngâm tối ưu của các loại trà đen rất khác nhau; Các loại trà đen đậm đặc, dễ vỡ và nhanh chóng có hương vị tốt nhất với thời gian ngâm ngắn, đôi khi chỉ khoảng 1 phút, trong khi các loại trà khác có thể ngon nhất nếu ngâm từ 5-8 phút.
Bảo quản chè đen
Trà đen thường giữ tươi và giữ hương vị lâu hơn trà xanh hoặc trắng. Một loại trà đen điển hình, được bảo quản đúng cách trong một thùng chứa tối, kín, có thể được bảo quản trong 2 năm hoặc hơn với ít sự khác biệt về hương vị. Tuy nhiên, một số loại trà đen tinh tế hơn, như Darjeeling tuôn ra lần đầu, không phải lúc nào cũng lưu trữ. Xem bài viết của chúng tôi về việc lưu trữ trà để biết thêm thông tin.

Xem thêm: Cà phê Mocha

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *